CPU máy tính luôn trong tình trạng quá tải? Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

Nếu CPU máy tính của bạn luôn trong tình trạng quá tải, tức 100% thì đây không phải là chuyện nhỏ mà bạn có thể bỏ qua được.

Hiểu đơn giản thì CPU – hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit, đóng vai trò như não bộ của máy tính. Nơi mọi thông tin, dữ liệu được tính toán và đưa ra các lệnh điều khiển hoạt động tương ứng. Trường hợp CPU quá tải, tức là đạt mức 100% sẽ khiến mọi lệnh, thao tác của bạn khi tương tác với máy tính bị chậm lại, gây ra hiện tượng chậm, lag hay vào một số phần mềm sẽ bị lỗi Not Responding.

Có phải WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) gây nên tình trạng quá tải cho CPU?

Thông thường, việc đầu tiên mà người dùng cần làm trong quá trình khắc phục tình trạng CPU quá tải là phải kiểm tra “WmiPrvSE.exe”, đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng tuy nhiên nó thường làm quá chức năng của mình. Chính bản thân Microsoft cũng từng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù không phải lúc nào nó cũng gây ngốn CPU.

CPU nóng quá tải

Để xem xét WMI Provider Host có phải là nguyên nhân gây quá tải CPU hay không, bạn hãy mở Task Manager (có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Control + Shift + ESC) và kiểm tra thành phần WmiPrvSE.exe như hình. Nếu thấy tiến trình này có số % cao hơn vài phần trăm so với 0% mặc định thì đây chính là bằng chứng cho thấy nó hoạt động không đúng.

Khởi động lại WMI Provider Host để khắc phục lỗi CPU quá tải

Có vẻ như Microsoft vẫn chưa chính thức đưa ra bất kỳ công cụ hay tùy chọn nào khắc phục lỗi CPU quá tải do WMI Provider Host gây ra. Do đó, người dùng chỉ có thể thực hiện việc tác động vào WMI Provider Host bằng cách ra lệnh cho nó khởi động lại theo cách thủ công. Cụ thể như sau.

CPU nóng quá tải

Trong cửa sổ Task Manager, bạn hãy nhấp vào tab Services và nhấp tiếp vào tùy chọn Open Services bên dưới.


CPU nóng quá tải

Hộp thoại Services xuất hiện, hãy tìm đến Windows Management Instrumentation.


CPU nóng quá tải

Nhấn phải chuột vào nó và chọn Restart.

Xác định các sự cố gây quá tải CPU có liên quan đến WMI Provider Host bằng Event Viewer

Trường hợp nếu tiến trình WmiPrvSE.exe tiếp tục là nguyên nhân làm cho CPU quá tải, bạn cần cẩn thận kiểm tra lại nhật ký hệ thống để xác định chính xác vấn đề của WMI Provider Host phát sinh lúc nào và nguyên nhân nào làm cho nó gây nên tình trạng này bằng Event Viewer. Cụ thể như sau.

CPU nóng quá tải

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Event Viewer.
CPU nóng quá tải


Hộp thoại Event Viewer xuất hiện, bạn hãy truy cập vào Applications and Service Logs > Microsoft > Windows > WMI-Activity > Operational.


Trong danh sách nhật ký được lưu lại, bạn hãy tìm đến các mục Error và xác định thành phần ClientProcessId.

CPU nóng quá tải


Khi đã có thông số của ClientProcessId, bạn hãy mở Task Manager > Services và đối chiếu thông số ClientProcessId với mục PID, khi đó bạn sẽ biết được tiến trình nào chính là nguyên nhân làm cho WmiPrvSE.exe gây nên tình trạng quá tải CPU.

CPU nóng quá tải


Công việc của bạn lúc này chỉ đơn giản là nhấn phải chuột vào tiến trình này và chọn Open File Location. Khi đã xác định xong tiến trình đó thuộc phần mềm ứng dụng nào, công việc còn lại của bạn chỉ đơn giản là gỡ bỏ nó là xong.

System Idle Process có phải là nguyên nhân làm quá tải CPU?

System Idle Process là tiến trình cho biết % CPU đang rảnh rỗi. Người dùng thường nhìn thấy %CPU của tiến trình này rất cao trong Task Manager và nghĩ rằng nó đang chiếm dụng tài nguyên máy tính và làm máy chậm. Tuy nhiên thì thực tế không phải vậy mà hoàn toàn ngược lại.

CPU nóng quá tải

Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ thấy tiến trình này chiếm khoảng 95% CPU khi máy tính đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu không, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng tài nguyên và làm cho máy tính bạn chạy chậm.

Svchost.exe (netscvs) có phải là nguyên nhân gây quá tải CPU?

Svchost.exe được xem như là một tiến trình hỗ trợ chung cho các dịch vụ chạy từ các thư viện liên kết động. Để dễ hiểu hơn các bạn có thể vào Task Manager và xem phần Services có rất nhiều các dịch vụ, mỗi dịch vụ đều đòi hỏi một tiến trình riêng. Đôi lúc bạn sẽ thấy trong Task Manager của bạn có đến hàng chục svchost.exe cùng chạy, phần nào đó nó gây ngốn CPU và gây hiện tượng CPU bị quá tải.

Để ngăn chặn việc Svchost.exe hoạt động một cách bừa bãi, bạn có thể thiết lập lại một số các tùy chỉnh sau:

CPU nóng quá tải

Nhập từ khóa Control Panel vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả để gọi hộp thoại Control Panel.

CPU nóng quá tải


Trong Control Panel, hãy tìm đến mục Network and Sharing Center và nhấp vào nó. Tiếp tục nhấp vào tùy chọn Change advanced sharing settings và đánh dấu vào lựa chọn Turn off network discovery. Cuối cùng, hãy nhấn Save changes để lưu lại.

CPU nóng quá tải

Tiếp tục truy cập vào Settings > Update & security > Windows Update và nhấp vào tùy chọn Advanced options.

CPU nóng quá tải


Tìm và nhấp vào tùy chọn Delivery Optimization.


Kế đến nhấp tiếp vào Advanced options.

CPU nóng quá tải


Trong danh sách các tùy chọn được cung cấp, bạn hãy lần lượt đánh dấu chọn vào những lựa chọn trong ảnh và thiết lập số phần trăm ở cả hai là 5%.

Các tiến trình chạy ngầm có làm quá tải CPU?

Tiến trình chạy ngầm là một chương trình đang chạy trên máy tính của bạn mặc dù bạn không mở cửa sổ của chương trình đó. Theo mặc định thì ngay cả Windows cũng có rất nhiều tiến trình như vậy. Tuy nhiên, các tiến trình ngầm của Windows thường không phải là nguyên nhân khiến CPU quá tải. Trong quá trình sử dụng, rất có thể bạn đã cài đặt nhiều chương trình và vô tình cho phép nó chạy ngầm và chúng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng CPU bị quá tải.

CPU nóng quá tải


Để kiểm tra và vô hiệu hóa các tiến trình chạy ngầm nhầm giảm tải cho CPU, bạn hãy mở Task Manager lên và nhấp vào tab Start-up. Tại đây, bạn lần lượt nhấn phải chuột vào các tiến trình cần vô hiệu hóa và nhấn Disable.

Trình antivirus có làm quá tải CPU?

Nếu bạn sử dụng các chương trình diệt virus trên máy tính, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy máy chạy chậm đồng thời ổ cứng cũng phát ra cả âm thanh lớn. Đó là lúc các chương trình anti-virus đang tiến hành truy cập, quét vào ổ cứng máy tính của bạn để phát hiện xem có bị nhiễm virus hay không.

CPU nóng quá tải

Nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu, việc chương trình diệt chạy có thể ngốn kha khá CPU và làm máy bị chậm. Để khắc phục mà không phải gỡ chương trình diệt virus khỏi máy, bạn truy cập vào chức năng lên lịch quét virus của chương trình, thiết lập thời gian cho phù hợp, như quét virus sau giờ làm việc của bạn.

Thêm vào đó, bạn không nên cài đặt quá nhiều trình antivirus trên máy tính.

Virus cũng là một trong số những nguyên nhân gây quá tải CPU

Malware, virus cũng là nguyên nhân phổ biến khiến CPU quá tải. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm cho nhiều máy tính khác… khiến cho tài nguyên hệ thống bị “ngốn” không thương tiếc.

CPU nóng quá tải

Tuy nhiên, việc xác định máy tính của bạn có bị virus hay không thường không phải là việc dễ dàng và đôi khi chúng ta phải dựa vào…cảm giác. Nếu máy tính của bạn không được cài bất kì chương trình diệt virus nào, bạn hãy thử tải về một trong các chương trình diệt virus miễn phí được đánh giá cao như avast! Free Antivirus, AVG,… tiến hành quét toàn bộ hệ thống.

Nếu may mắn, virus sẽ bị loại bỏ, máy tính của bạn sẽ trở lại tình trạng bình thường. Còn nếu tình trạng CPU quá tải và máy chạy chậm vẫn xảy ra, bạn nên cân nhắc cài mới lại Windows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *