Instagram đang ẩn lượt thích. Bạn có thể hạnh phúc hơn cuối cùng

Mạng xã hội đang thử nghiệm các cách để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Những bức ảnh trên Instagram của Lyndi Cohen minh họa cho sức mạnh của cuộc sống lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng người Úc có các bữa ăn cô chuẩn bị trong tuần và di chuyển duyên dáng qua các tư thế yoga. Cô cũng chia sẻ những bức ảnh bikini bên cạnh để cho thấy những bức ảnh quyến rũ trên mạng xã hội khác với cuộc sống thực như thế nào. 

Tuy nhiên, các cô gái 29 tuổi có thói quen không lành mạnh: ám ảnh về việc có bao nhiêu lượt “thích” ảnh Instagram của cô nhận được.

Số lượt thích đã khiến Cohen đặt câu hỏi nên chia sẻ ảnh hoặc video nào với 99.700 người theo dõi của cô. Mặc dù cô biết điều đó không lành mạnh, Cohen đã so sánh mình với những người dùng Instagram phổ biến hơn.

“Chúng tôi có thể bị nghiện theo đuổi lượt thích thay vì theo đuổi nội dung tuyệt vời”, cô nói.

Bây giờ Instagram đang cho Cohen và những người dùng khác thoát khỏi sự cố định của họ về lượt thích. Trong một thử nghiệm được tung ra tới nhiều quốc gia vào tháng trước, dịch vụ chia sẻ ảnh do Facebook sở hữu đang che giấu số lượt thích và lượt xem video mỗi bài đăng, vì vậy phần còn lại của thế giới không thể biết mức độ phổ biến của nó. Bạn vẫn có thể thấy lượt thích và lượt xem video mà bài đăng của bạn đã nhận được, nhưng công chúng sẽ không. 

Động thái này nhấn mạnh cách các công ty công nghệ đang suy nghĩ hai lần về các tính năng và sản phẩm có thể tàn phá sức khỏe tinh thần của bạn. Twitter đang khám phá xem có nên đặt lượt thích và tin nhắn lại phía sau một người dùng để nỗ lực làm cho các cuộc hội thoại dễ theo dõi hơn không. Facebook , Apple và Google đã giới thiệu các công cụ vào năm ngoái để giới hạn thời gian trên màn hình của bạn. Vào tháng 7,  Pinterest , đã loại bỏ nút like vào năm 2017, đã phát hành các hoạt động tốt cho cảm xúc , chẳng hạn như các bài tập thở sâu và thực hành lòng biết ơn. Ứng dụng ảnh VSCO, một đối thủ cạnh tranh trên Instagram, không hiển thị công khai số lượt thích mà hình ảnh nhận được.

Ẩn lượt thích có thể thay đổi những gì người dùng Instagram quyết định chia sẻ trên nền tảng và cách họ tham gia với người dùng khác. Một Facebook phát ngôn viên cho biết Instagram tung ra thử nghiệm để “loại bỏ áp lực của bao nhiêu thích một bài đăng sẽ nhận được”, cho phép người dùng chia sẻ “đích thực và thoải mái” trên trang web.

Đầu năm nay, một bức ảnh về một quả trứng đã trở thành tiêu đề sau khi nó trở thành bức ảnh được yêu thích nhất trong lịch sử mạng xã hội. Hình ảnh phổ biến sau đó đã được sử dụng để chiếu rọi vào sức khỏe tâm thần.

Giảm căng thẳng khi sống trực tuyến không chỉ đơn giản là về sức khỏe của người dùng. Các công ty truyền thông xã hội biết rằng giảm áp lực có thể tốt cho doanh nghiệp của họ. Xét cho cùng, nếu người dùng không xem các mạng xã hội là nơi tích cực, điều đó có thể khiến họ cảnh giác về việc đăng nhập lại vào các trang web. 

Facebook cho biết họ rất phấn khích với kết quả thử nghiệm sớm. Các cuộc phỏng vấn với một số ít người tham gia thử nghiệm cho thấy một số người dùng nghĩ rằng việc ẩn thích sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần của họ. Những người khác lo lắng điều đó sẽ dẫn đến giảm sự tham gia của người dùng, khiến họ khó quảng bá sản phẩm hơn trên Instagram. 

Bật phương tiện truyền thông xã hội 

Ẩn lượt thích có thể thay đổi cách người dùng cư xử trên Instagram, giống như việc phát minh ra nút thích thay đổi cách mọi người hành động trên Facebook và các trang web khác. Nút like, phổ biến hiện nay, thúc đẩy bản chất cạnh tranh của phương tiện truyền thông xã hội, biến nhiều trang web thành các cuộc thi phổ biến. 

“Nút like đã biến phương tiện truyền thông xã hội trên đầu”, Adam Alter, phó giáo sư tiếp thị và tâm lý học tại Đại học New York, nói. “Mỗi lượt thích là một ủy quyền cho sự chấp thuận xã hội, vì vậy, việc có một bài đăng có nhiều lượt thích sẽ đặt bạn ở vị trí cao hơn so với việc có ít hoặc – trong trường hợp xấu nhất, không – thích.”

Alter , cũng là tác giả của một cuốn sách về bản chất gây nghiện của công nghệ , cho biết thành công của thử nghiệm phụ thuộc vào cách Instagram quyết định bài đăng nào sẽ hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của một người. Thuật toán của công ty sử dụng các yếu tố khác nhau, bao gồm các số liệu tương tác, chẳng hạn như số lượt thích mà bài đăng nhận được, để quyết định nội dung nào hiển thị cao hơn trong nguồn cấp dữ liệu của một người.

Ông giấu các lượt thích, ông nói, “giảm giá trị công khai” nhưng người dùng vẫn được thưởng riêng cho số lượt thích mà bài đăng của họ thu hút.

Instagram đã thử nghiệm ẩn thích ở Canada trước khi mở rộng thử nghiệm sang Úc, Brazil, Ireland, Ý, Nhật Bản và New Zealand vào tháng 7. Instagram từ chối cho biết liệu thử nghiệm sẽ được phát hành ở Mỹ hay toàn cầu cho hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. 

Kasey Lahue, một nhà thiết kế cho Sour Bag & Totes, cho rằng Instagram nên loại bỏ ý tưởng này. Kể từ khi thử nghiệm bắt đầu, Lahue đã nhận thấy sự tham gia giảm xuống. Những bức ảnh trên Instagram của cô thường nhận được hơn một chục lượt thích trong 30 phút đầu tiên. Bây giờ, người Canada 35 tuổi nói, cô nhận được khoảng tám lượt thích sau ba giờ. 

“Nó có nghĩa là để giúp mọi người không tập trung vào lượt thích nhiều, nhưng theo ý kiến ​​của tôi đã làm cho nó tồi tệ hơn”, Lahue nói. “Nếu họ muốn giữ ý tưởng, thì có thể nới lỏng thuật toán đó một chút để các doanh nghiệp nhỏ không rơi vào vực thẳm.”

Instagram cho biết họ không có kế hoạch thay đổi thuật toán của dịch vụ, xác định bài đăng nào quảng cáo hoặc loại bỏ lượt thích và lượt xem video hoàn toàn. Công ty cũng đang thu thập thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp và người sáng tạo về thử nghiệm. 

Hashtag Paid có trụ sở tại Toronto đã khảo sát gần 200 nhà sáng tạo người Canada từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7 sau khi Instagram bắt đầu ẩn lượt thích cho một số người dùng ở quốc gia đó. Công ty tiếp thị phát hiện ra rằng 51% số người được hỏi không còn thấy lượt thích trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Hơn một nửa số người được hỏi đã thấy lượt thích của họ giảm và 18% những người sáng tạo có lượt thích của họ bị giảm đáng kể. Người dùng cũng nhận thấy sự tăng trưởng chậm lại của người theo dõi và ít bình luận về bài đăng của họ.

Mellissah Smith, người điều hành một công ty tiếp thị ở Úc và Mỹ có tên là Marketing Eye, cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã thấy sự tham gia giảm xuống. Nếu liên tục, chủ doanh nghiệp, nhiều người trong số họ sử dụng Instagram để bán quần áo hoặc trang sức của riêng họ, có thể phải trả tiền cho quảng cáo nhiều hơn để bài đăng của họ được nhìn thấy cao hơn trong nguồn cấp dữ liệu của mọi người, cô nói. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *