Tự vệ sinh laptop đón năm mới

Không chỉ dọn dẹp nhà cửa tươm tất vào những ngày cuối năm thì máy tính cũng là một đầu công việc cần thực hiện để không gian làm việc gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Tương tự desktop (máy tính để bàn) thì sau thời gian dài sử dụng, laptop cũng bám bụi bẩn cả lớp bên dưới mỗi phím nhấn và các linh kiện phần cứng bên trong, nhất là tản nhiệt bộ xử lý và đồ họa rời (nếu có).

Tuy nhiên do cấu trúc laptop khá kín nên khó để kiểm tra. Nhiều bạn không biết liệu có cần bung máy tổng vệ sinh hay chỉ đơn giản là làm sạch những thứ bên ngoài như màn hình, bàn phím hoặc lớp vỏ máy.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy bạn có thể quan sát trạng thái hoạt động của laptop để có quyết định chính xác hơn.

Chẳng hạn laptop tỏa nhiệt nhiều hơn so với bình thường, quạt làm mát bộ xử lý thường hoạt động ở mức cao cả khi duyệt web, check mail hoặc chạy ứng dụng văn phòng MS Word, Excel.

Có thể tải về và sử dụng tiện tích HWMonitor tại đây để theo dõi nhiệt độ các thiết bị phần cứng. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như thời gian và môi trường sử dụng máy.

Lưu ý


Vẫn cần nhắc lại là cấu trúc laptop khác hoàn toàn với máy tính để bàn, thậm chí sản phẩm cùng hãng cũng có sự khác biệt. Do đó việc bung máy đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm về phần cứng và cần thao tác tháo ráp cẩn thận để tránh hỏng hóc.
Với những laptop có “tuổi đời” dưới 4 năm, bạn chỉ nên làm sạch những thứ bên ngoài như màn hình, bàn phím, lớp vỏ máy và tránh làm rách tem dán nếu laptop còn trong thời gian bảo hành. Ngoài ra, bạn cũng cần khử tĩnh điện cơ thể và mang giày dép để cách điện khi dọn dẹp.
Với các ốc vít, bạn nên để riêng chúng theo từng cụm khi tháo và ghi chú rõ ràng để đảm bảo không ráp thiếu ốc vít sau khi vệ sinh.


Công cụ chuẩn bị

Bộ tuốc-nơ-vít với nhiều cỡ đầu vít khác nhau.
Bình xịt khí nén hoặc máy hút bụi cầm tay và chổi quét loại mềm.
Keo tản nhiệt CPU.
Khăn vải mịn và dung dịch vệ sinh màn hình.


Thực hiện

Để tiện bạn đọc tham khảo, Tinhte sử dụng “vật mẫu” là laptop IdeaPad Z400 của Lenovo. Phần hướng dẫn bên dưới tuy không thể áp dụng cứng nhắc cho tất cả sản phẩm nhưng qua bài viết, mong rằng bạn sẽ nắm được thông tin khái quát và áp dụng cho trường hợp cá nhân.

Bàn phím và touchpad

Tương tự máy tính để bàn thì bàn phím laptop cũng là nơi tập trung bụi bẩn và còn là “ổ vi trùng” gây bệnh. Tuy nhiên bạn không nên tháo rời các phím nhấn vì chúng có thiết kế khá mỏng manh, rất dễ hỏng nếu tháo gỡ không đúng cách.

Sử dụng máy hút bụi công suất nhỏ (hoặc bình xịt khí nén) và chổi quét để làm sạch bụi bẩn tại khe hở giữa các phím nhấn. Trường hợp có thể tháo rời, lật úp bàn phím và vỗ mạnh hoặc dùng bình xịt khí nén thổi bay bụi bẩn, những mẩu vụn bên dưới phím nhấn. Lau sạch bàn phím và touchpad với khăn vải mềm cùng chất diệt khuẩn như xà bông hoặc cồn pha loãng. Lưu ý một số chất diệt khuẩn mạnh có thể làm phai mờ các ký tự in trên phím.

Màn hình

Phun một lượng vừa đủ dung dịch lên khăn vải mịn hoặc đơn giản hơn là làm ướt khăn vải, vắt thật khô và nhẹ nhàng lau qua bề mặt màn hình để làm sạch bụi bẩn, dấu vân tay. Tránh phun trực tiếp dung dịch lên màn hình hoặc sử dụng những chất tẩy mạnh như Acetone, Ethyl alcohol.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *