MICROSOFT DÙNG "CỦ CÀ RỐT VÀ CÂY GẬY" ĐỂ THÚC ĐẨY WINDOWS 10

Microsoft miễn phí nâng cấp lên Windows 10 nhằm hấp dẫn người dùng, đồng thời ‘đe’ tính phí về sau để dọa những ai lừng khừng không muốn nâng cấp sớm.

Microsoft sẽ cho phép người dùng nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong năm đầu tiên kể từ ngày hệ điều hành mới được phát hành. Nhưng khi hết thời hạn ưu đãi này, người dùng sẽ phải “móc hầu bao” để mua lẻ bản sao có bản quyền của Windows 10 hoặc mua theo số lượng quyền sử dụng Windows 10, theo một bài viết mới đăng trên blog vào tuần trước của chi nhánh Microsoft tại Úc.

Trong vòng vài giờ, bài viết ban đầu bị gỡ xuống, sau đó được đưa lên lại nhưng thiếu nội dung lúc trước, cho thấy đây có vẻ chưa phải là thông tin công bố chính thức của người khổng lồ phần mềm.

“Sau năm đầu tiên, việc nâng cấp sẽ tính phí thông qua sản phẩm đóng hộp và giấy phép nâng cấp theo số lượng (Volume Licensing)”, bài đăng trên blog có đoạn viết.


Sau 1 năm miễn phí nâng cấp lên Windows 10, Microsoft sẽ tính tiền nâng cấp, nhưng giá bao nhiêu vẫn chưa biết

Tới thời điểm này, Microsoft vẫn chưa cho biết chi phí nâng cấp lên Windows 10 sau năm đầu tiên. Dường như tới sát ngày phát hành Windows 10 trong hè này, công ty sẽ chỉ công bố giá cài mới cho PC không đủ điều kiện nâng cấp lên Windows 10, như những máy đang chạy Windows Vista hoặc là cả XP. Nhưng “sản phẩm đóng hộp” có lẽ không phải đóng hộp theo nghĩa đen, mà chỉ là một tấm thẻ in key sản phẩm cùng với giá bán gửi tới khách hàng, hoặc cũng có thể key sẽ được gửi qua email.

Microsoft đã tuyên bố mục tiêu đưa Windows 10 lên 1 tỷ thiết bị trong vòng 2 đến 3 năm, và hứa hẹn các nhà phát triển sẽ có cơ hội kiếm tiền từ việc bán ứng dụng trong hệ sinh thái Windows 10 có một lượng lớn người dùng. Microsoft muốn nhanh chóng có được thật nhiều khách hàng, nhất là những khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ chạy phiên bản Pro của Windows.

Việc cho phép nâng cấp miễn phí lên Windows 10 chính là củ cà rốt của Microsoft, hòng tăng nhanh lượng người dùng hệ điều hành mới. Tính phí nâng cấp trong tương lai là cây gậy đe dọa, thúc giục những người còn chần chừ hãy sớm nâng cấp lên Windows 10.

Khách hàng hiện chạy phiên bản Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium hay Windows 8.1 sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Những người dùng PC chạy một trong các phiên bản Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate hay Windows 8.1 Pro thì được nâng lên Windows 10 Pro. Những đối tượng người dùng khác, bao gồm sử dụng Windows Enterprise, phải dùng quyền sử dụng gói bảo hiểm phần mềm (Software Assurance) của họ để nâng cấp, trong khi đó người dùng Windows RT, một phiên bản Windows 8 dành riêng cho thiết bị dùng chip ARM nay đã “chết”, thì đành “bó tay”.

Chính sách đó có nghĩa là nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Pro sẽ có giá hơn so với người tiêu dùng nâng cấp lên Windows 10. Theo truyền thống, Microsoft tính giá phiên bản Pro cao hơn, và không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi.

Chẳng hạn, Microsoft tính giá Windows 8.1 Pro là 199,99 USD, cao hơn 67% so với Windows 8.1. Có lẽ Windows 10 cũng tương tự vậy.


Thị phần Windows 8 tăng mạnh trong vài tháng ưu đãi nâng cấp với chi phí thấp, sau đó tăng chậm lại khi tính phí chính thức (từ tháng 2/2013) cao gấp 5 lần. Kịch bản này có thể lặp lại với Windows 10 khi chuyển từ miễn phí sang tính phí

Khó mà biết được chính sách “cây gậy và củ cà rốt” sẽ tác động ra sao với tốc độ nâng cấp lên Windows 10 trước và sau 1 năm, tính từ ngày phát hành, nhưng chúng ta có thể tham khảo trường hợp của Windows 8.

Trong vài tháng cuối năm 2012 tới đầu 2013, Microsoft đã ưu đãi giá rẻ cho người dùng Windows XP, Vista và Windows 7 nâng cấp lên Windows 8 trước khi áp dụng mức giá chính thức cao gấp 5 lần. (Giá nâng cấp lên Windows 8 Pro chỉ 40 USD; sau thời kỳ ưu đãi, giá tăng vọt lên 200 USD).

Theo hãng phân tích Net Applications chuyên theo dõi các phần mềm theo thị phần người dùng, thị phần Windows 8 tăng khoảng 0,63 – 0,77 điểm phần trăm mỗi tháng trong 3 tháng Microsoft áp dụng chính sách tính phí nâng cấp 40 USD. Sau giai đoạn ưu đãi phí nâng cấp, mức tăng trưởng hằng tháng của Windows 8 giảm xuống còn 0,47 điểm phần trăm trước khi phục hồi về mức khoảng 0,5 điểm.

Những con số này là tính trên tổng thể, bao gồm cả với máy mới chứ không chỉ riêng nâng cấp, nhưng chúng cho thấy ban đầu thị phần Windows 8 tăng nhanh khi công ty ưu đãi giá nâng cấp cho khách hàng, rồi thì tốc độ tăng trưởng sụt giảm trong vài tháng sau đó. Điều tương tự dễ xảy ra với Windows 10: thị phần sẽ tăng vọt trong giai đoạn đầu miễn phí nâng cấp, chậm dần những tháng về sau, và giảm mạnh khi hết thời hạn miễn phí.

Tuy nhiên, Microsoft sẽ theo dõi sát sao hơn với tình hình tăng trưởng thị phần của Windows 10 (qua việc kích hoạt sản phẩm) và do đó có thể sẽ kéo dài thêm thời gian nâng cấp miễn phí nếu nhận thấy khó đạt mục tiêu 1 tỷ thiết bị kích hoạt nền tảng mới.

Theo pcworld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *